Đóng

Trước 1/1/2018 thiết bị giám sát hành trình phải có thẻ định danh

Trước ngày 1/1/2018 lái xe phải sử dụng thẻ định danh đi kèm với thiết bị giám sát hành trình nhằm kiểm soát chặt tình trạng nhiều người không có giấy phép lái xe cũng lái xe gây mất an toàn giao thông.

Theo dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ mới đây được Bộ Giao thông – Vận tải (GTVT) trình Chính phủ có điểm đáng quan tâm là, trước ngày 1/1/2018, lái xe phải có thẻ nhận dạng (hay còn gọi là thẻ định danh).

Thẻ định danh tức thẻ nhận dạng lái xe ghi rõ các thông tin lý lịch (được đăng ký từ trước và lưu dữ trên hệ thống của đơn vị cung cấp thẻ lái xe), lịch sử của lái xe. Hiện nay thẻ định danh được các đơn vị cung cấp thiết bị giám sát hành trình tích hợp bằng thiết bị gọi là Đầu đọc thẻ nhớ (RFID). Thiết bị này sẽ bao gồm 01 đầu đọc + thẻ lái xe.

Theo quy định chuẩn về thời gian tài xế không được phép lái xe liên tục quá 4 tiếng. Do đó khi sử dụng thẻ định danh có đầu đọc thẻ nhớ sẽ giúp doanh nghiệp quản lý được người lái trên đường có thực hiện đúng thời gian lái xe theo quy định không. Điều này còn tạo điều kiện để cơ quan quản lý tuyến xác định được lái xe có tuân thủ các quy định về thể lệ vận tải hay không. Việc quy định lái xe phải có thẻ định danh để quản lý đúng người, đúng thời gian lái xe là cần thiết, phần nào khắc phục được một số bất cập như quy định thông báo qua tin nhắn hiện nay.

Cơ quan chức năng cũng đã có yêu cầu đối với các doanh nghiệp cung cấp thiết bị giám sát hành trình phải nâng cấp thiết bị cũ lên theo quy chuẩn QCVN31: 2014/BGTVT, đó là bổ sung phần cứng đầu đọc thẻ lái xe, nâng cấp thiết bị để có thể ghi nhận tốc độ phương tiện theo từng giây và bảng hướng dẫn sử dụng. Để tạo điều kiện cho các đơn vị vận tải, Bộ GTVT cho phép các thiết bị giám sát hành trình quy chuẩn cũ lắp đặt trước ngày 15/4/2015 được gia hạn nâng cấp đến trước ngày 31/12/2017.

bannermuahang

Tin Giao Thông Vận Tải Related